ฮอตเหลือเกิน ฮิตเหลือเกิน ประเทศนี้! ใครๆ ก็อยากไป อิชั้นก็เป็นหนึ่งในนั้นคร่ะ Surprised
 
กินโออิชิ เก็บฝาอิชิตันจนตัวบวมไปหมด เพื่อคาดหวังจะได้ไปญี่ปุ่นฟรีๆ กะเค้ามั่ง...อืม เราคงไม่มีโชคทางนั้นจริงๆ เลิกกินชาเขียว แล้วเอาตังค์หยอดกะปุกวันละ 20 ยังมีสิทธิ์มากกว่า!!
 
อืม...เลิกมโน แล้วโกทูเจแปนด้วยเงินในกระเป๋าตังค์ตัวเองที่มีอยู่นี่แหละค่ะ มีเท่าไหร่ ก็ไปแค่นั้นแหละ [และดูอนาถา ชะตาลิขิตมากๆ] Money mouth
 
เนื่องจากเราจองตั๋ว aas สายการบินที่ทำความฝันการเที่ยวเมืองนอกของเราให้เป็นจริงในทุกๆ ปี ได้ตั๋วไปญี่ปุ่นในราคา 11,xxx บาท โอ้วววววว แพงจุง [ห๊ะ อะไรนะ นี่คือถูกมากๆๆ แล้วใช่ป่ะ โอเคร ถูกแล้วๆ ไม่เฟลใช่มะ Cry ] ตามธรรมเนียม ตั๋วโปร aas ค่ะ ตอนสอยอย่าไปคิดไรมาก สอยมาชาตินี้ บินชาติหน้าก็อย่าไปแคร์ค่ะ [นานไป๊] ของเราจองปีนี้ บินปีหน้าเอ๊งง แป๊บๆๆ เดี๋ยวนี้เวลาผ่านไปไวจะตายเนอะ คริคริ
 
ตั้งแต่ตอนไปเกาหลี ช่ากับพี่ลิง [อิคู่นี้อีกแล้ว ตัดกันไม่ตาย ขาดกันไม่ขาดจริงๆ] ได้เจอช่วงซากุระแบบเต็มอิ่มแล้ว เลยตั้งใจกันว่ารอบหน้า เราต้องไปเจอช่วงใบไม้เปลี่ยนสีบ้าง ซึ่งช่วงนี้ประเทศฮิตๆ ในบ้านเราก็มีแต่เกาหลี กับญี่ปุ่น สำหรับดูใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ เกาหลีไปมาแล้ว ต่อไปเราก็ต้อง...Japan Only!!! [อี้อี้]
 
จองตั๋วได้ช่วงเดือน พฤศจิกายน 2013 พอดี หูยยย ช่วงพีคใบไม้เปลี่ยนสีพอดี ตื่นเต้นจุง...จองเสร็จ อืม ขอผ่อนค่าตั๋ว 10 เดือนละกัน กว่าจะถึงเวลาเดินทาง ผ่อนตั๋วหมดพอดี ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆ Kiss
 
เม้าท์มอย - ตอนแรกเราตั้งใจจะไปสวีทกัน 2 คนเหมือนเดิมค่ะ อ้อ บอกไปยังค่ะว่า ตอนนี้คุณพี่ลิงของอิชั้น ไม่โสดแล้ว...นางแต่งงานมีสามีแล้วคร่า [อืม ถึงชั้นจะรู้สึกเหมือนอกหักเบาๆ แต่ก็ยังพอทำใจได้ หึหึ] นางก็ตั้งใจว่า นางจะไปญี่ปุ่นเป็นทริปสุดท้าย ก่อนที่นางจะพักยาวเพื่อดูแลสามี มีครอบครัว ปั๊มลูก คริคริ...แอร๊ยยยยย น้องยอม น้องเข้าใจ งั้นเราไปฮันนี่มูนส่งท้ายที่ญี่ปุ่นกันดีกว่า ปีนี้ปล่อยให้สามีพี่เฝ้าบ้านไปก่อน Wink
 
เนื่องจากเราตั้งใจกันจะเป็นแบบน้อยคน เลยไม่ได้บอกกล่าวผู้ใด [ต้องขออภัยพี่น้องที่พยายามสอบถามกันมามากมายนะคะ] จนไปคุยกันในไลน์แล้วมีพี่อีก 2 คนขอไปด้วย เลยมีการจองตั๋วตามกันมาค่ะ สรุปว่าทริปนี้เราไปกัน 4 คน ครบคู่พอดี Undecided จองตั๋วเสร็จก็ลืมๆ กันไปค่ะ ก้มหน้าทำงานเก็บเงินกันอย่างเดียว ช่วงนี้ตั้งแต่ทริปเกาหลีกว่าจะได้ไปญึ่ปุ่น ก็มีแอบๆ ไปเที่ยวที่อื่นมาบ้าง อย่าง...มาเลเซีย บาหลี ไต้หวัน [พยายามจะระลึกชาติเพื่อนำมาเขียนรีวิวย้อนหลังอีกที] เก็บเบี้ยใบ้รายทางมาเรื่อยๆ จนใกล้ถึงช่วงเวลาเดินทาง....
 
ตอนแรกเราเป็นห่วงเรื่องวีซ่ากันมากก เพราะตอนจองตั๋วตอนแรกญี่ปุ่นยังไม่มีนโยบายยกเลิกวีซ่าให้กับคนไทย พอถึงช่วงที่เราใกล้ๆ จะไปยื่นวีซ่า พอมีประกาศยกเลิกวีซ่าคนไทยที่จะไปญี่ปุ่นให้ 15 วันนั้นขอบอกว่า ดีใจมากกกกกกกก แบบโชคดีจังเลยยย ไม่ต้องห่วงเรื่องวีซ่าเราก็มาวางแผนเที่ยวกันอย่างสบายใจ เชิ๊บบเชิบบบ Embarassed
 
พอช่วง 1-2 เดือนก่อนจะถึงเวลา ทุกคนยุ่งกันมากก ไม่มีเวลาหาข้อมูลอะไร...อิชั้นก็เลยรับหน้าที่หาข้อมูลวางแผนเที่ยวญี่ปุ่นกันแบบตาเหลือกเลยค่ะ...เนื่องจากเคยเกิดภาวะนอยด์มาก่อน ในเรื่องการหาข้อมูลเดินทางเที่ยวด้วยตัวเองในประเทศญี่ปุ่น กว่าจะเข้าใจก็เล่นเอามึนตึ๊บไปเหมือนกันค่ะ
 
....เริ่มตั้งแต่ซื้อหนังสือนำเที่ยว ไกด์บุ๊ค พันทิพ เวบไซต์ที่มีข้อมูลอยู่มากมาย...ต้องบอกตรงนี้เลยว่า ใครที่เป็นห่วงเรื่องการเดินทางในญี่ปุ่นว่าจะซับซ้อนรึป่าว ไปยากมั้ย ลำบากมั้ยย ต้องแนะนำก่อนเลยว่า ขอให้อ่านให้มากๆ ทำความเข้าใจก่อนว่าจะเดินทางไปที่ไหน ค่อยๆ อ่าน พยายามลากเส้นใน google map ดู direction ต่างๆ ซึ่งข้อมูลประเทศนี้ต้องขอคารวะเลยว่าคลอบคลุม และค่อนข้างละเอียดมากกก แค่ต้องใจเย็นๆ ค่อยๆ อ่าน ทำความเข้าใจ ที่เหลือก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรแล้วค่ะ Money mouth
 
 
โดยประเทศญี่ปุ่นจะมีแบ่งภูมิภาคย่อยๆ ออกไป ในแต่ละภูมิภาคก็จะมีจังหวัดนั้นๆ ...ซึ่งทางที่ดีเราควรจะปักหมุดไปก่อนเลยว่าเราอยากไปดูอะไร ในช่วงที่เราไปมีอะไรเด่นๆ หรือน่าสนใจ ตั้งอยู่ตรงไหนของประเทศ จังหวัดไหน แถบไหน เลือกๆ ไว้หลายๆ ที่ค่ะ แล้วลองมาดูตามแผนที่ว่าแต่ละแห่งอยู่ไกลกันแค่ไหน เดินทางอย่างไร เป็นไปได้มั้ยยย [แหม๋ มันเป็นเรื่อง common sense เนอะ คงไม่ต้องอธิบายกันละเอียดมาก เพราะกว่าอิชั้นจะได้แผนเที่ยวมาขนาดนี้มึนมาเยอะอยู่] Foot in mouth
 
อย่างเราตั้งใจว่า
1. อยากไปเห็นภูเขาไฟฟูจิว่ะ
2. อยากไปดูใบไม้เปลี่ยนสีว่ะ เอาพีคๆ นะเฟร้ยยย
3. อยากไปดูกวางนาราอ่ะ ได้ป่ะ
4. อยากไปเกียวโตอ่ะ เมืองเก่าๆ เก๋ๆ
5. อยากไปเมืองมรดกโลก คาวากุชิโกะด้วยอ่ะ น่ารักๆ
6. เมืองมรดกโลกนิกโก้ก็อยากไปด้วยอ่ะ จัดให้หน่อย
7. อยากมีเวลาหลายๆ วัน ไปแอ่วผช.ที่โตเกียวบ้าง
8. สตูดิโอจิบิลนี่ต้องไปนะ ชั้นเป็นสาวกโตโตโร่!
 
 
เยอะไปและๆ...มันช่างเป็นสถานที่ยอดฮิต เบสิค สำหรับมือใหม่ อยากไปแร่ดที่ญี่ปุ่นมากๆ เพราะฉะนั้นที่ฮิตๆ แบบนี้ ข้อมูลตรึมจ้า Cry
 
ถามอิชั้นว่า เวบไซต์ไหนดีสุด อย่าหาว่ากวนตีน ขอตอบว่า www.google.com ดีที่สุดค่ะ อยากรู้อะไรพิมพ์ลงไปค่ะ...เพราะเวบเดียวมันไม่ได้คลอบคลุมทุกอย่างอ่ะ มันมีเวบยิบ เวบย่อย ต่อยหอยอีกมากมาย แตกแขนงออกมาในแต่ละทิศทาง ขึ้นอยู่กับการเดินทางแต่ละแบ่บ เพราะฉะนั้น อากู๋เวิร์คสุด!
 
อ้อ แต่ถ้าแบบไทยๆ ก็ pantip.com สวดยอดที่สุดของแจ้ สำหรับมือใหม่หัดแร่ดไปญี่ปุ่น แล้วเจ้าจะได้รู้ว่า สมาคมคนไทยเอาใจไปแร่ดที่ญี่ปุ่นกันเยอะมากกก....เจงๆ Cool บางกะทู้เรียกว่ามาครบ จนสามารถเดินตามรอยคนรีวิวได้เลย สุดยอดมั่ก Embarassed
 
ส่วนของเรานั้น หลังจากนั่งเช็คลิสต์ must go ต่างๆ แล้ว สรุปออกมาตามนี้ค่ะ Surprised
 
DAY 1 Kawaguchiko Lake, Mt.Fuji
DAY 2 Night bus to Osaka
DAY 3 Osaka
DAY 4 Nara - Osaka
DAY 5 Kyoto
DAY 6 Takayama - Shirakawago
DAY 7 Takayama - Tokyo
DAY 8 Tokyo
DAY 9 Nikko
DAY 10 Tokyo
 
ทริป 10 วันเดินทางข้ามภูมิภาคจาก Kanto ข้ามไป Kansai แล้ววกกลับมา ซึ่งจากการตรวจสอบตารางใบไม้เปลี่ยนสี [ญี่ปุ่นเค้าละเอียดจริงๆ เรื่องกะตารางเวลา แม้กระทั่งใบไม้่เปลี่ยนสี] ช่วงเวลาที่เราไป 12-22 NOV นั้น ใบไม้เปลี่ยนสีจะพีคแถบนี้พอดี!
 
แบบนี้นี่เองงงงงงงงงงงงง [เสียงเว่อวังอลังการ] Wink
 
 
 
สิ่งหนึ่งที่สำคัญของการไปเที่ยวญี่ปุ่นคือการวางแผนการเดินทาง ซึ่งญี่ปุ่นเป็นเมืองขึ้นชื่อเรื่องการคมนาคมที่สะดวกสะบาย คลอบคลุมทุกเส้นทาง มีรถไฟฟ้าหลายแบบ หลายเส้นทางให้เลือกใช้บริการ ซึ่งมันซับซ้อนซ่อนเงื่อนมาก! [เคยเปิดแผนที่รถไฟฟ้าเมืองโตเกียวออกมาแล้วหงายหลังอยู่พักนึง กว่าจะตั้งสติมานั่งหาชื่อสถานีรถไฟฟ้าแต่อันได้ Foot in mouth ]
 
หนังสือไกด์บุ๊คทุกเล่ม รีวิวเที่ยวญี่ปุ่นทุกที่จะพูดถึงการใช้ับัตร Japan rail pass (JR PASS) หรือบัตรเบ่งทั้งหลายที่นักท่องเที่ยวใช้เรียก เพราะอิบัตรเนี่ยย คนญี่ปุ่นไม่มีสิทธิใช้นะฮ้า ใช้ได้เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นเท่านั้น...แลดูมีของอ่ะ Cool
 
แต่อิบัตรเนี่ยย ก็แตกย่อยเป็นสาขา แขนงต่างๆ อีกมากมาย ทั้ง JR pass แบบรวมๆ ทั้งประเทศ แบบแบ่งภูมิภาค เช่น JR East, JR West บลาๆ อะไรก็ว่ากันไป...[อยากรู้เพิ่มเติม ถามอากู๋เอาเน้อ] สรุปว่าถ้าอยากจะนั่ง Shinkansen รถไฟที่ได้ชื่อว่าเร็วที่สุดในโลก เพื่อจะเดินทางข้ามเขต หรือข้ามจังหวัดแบบไกลๆ หลายๆ รอบในช่วงการเดินทาง แล้วไม่อยากเสียเวลาเนี่ยย ซื้อ JR Pass ไปเลยจ้า คุ้มมากกก...แต่ถ้าคำนวนแล้วว่าเดินทางใกล้ๆ หรือไกล มีวิธีเดินทางแบบอื่นที่ไม่ต้องนั่งรถไฟ ปรับไปปรับมาแล้วราคาถูกกว่า JR Pass ก็ไม่ต้องซื้อจ๊ะ ง่ายๆ เนอะ Sealed [แต่เช็คข้อมูลให้ดี ส่วนใหญ่รถบัสต้องจองล่วงหน้าเกือบหมด]
 
อธิบายน้ำท่วมทุ่งมาเยอะมาก...คิดว่าทุกคนคงไม่เข้าใจ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆ [แล้วมึงจะพล่ามมาทำม๊ายยย] เอาเป็นว่าในทริปของเราเนี่ยย คำนวนเส้นทางการเดินทางแบบยาจก [เนื่องจากงก ไม่ยอมเสียเงินค่า JR Pass 9 พันกว่าบาท และคิดว่าเราต้องทำได้ถูกกว่ามัน!!] เลยต้องนั่งหาเส้นทางการเดินรถ ทั้งรถบัส รถไฟ ข้ามเมืองต่างๆ กันเองในแต่ละวัน แต่ละจังหวัด สรุปได้ใจความว่า........ไม่ต้องมีมันหรอกอิ JR Pass เนี่ยยย ถ้าอยากนั่งชินคันเซ็น เดี๋ยวถ้าตังค์เหลือแล้วจะจัดให้นั่งกันสมใจ [แต่ถ้าตังค์หมด ก็ไว้มานั่งรอบหน้าละกัน คริคริ] Foot in mouth
 
>>> แทรกๆ เรื่องที่พัก - วางแผนการเดินทางให้นิ่งก่อน ให้แน่ใจว่าจะพักที่ไหนกี่คืนแน่ๆ แล้วค่อยมาหาที่หลับที่นอนกันค่ะ ไปแบบยาจกแบบนี้มีทางเลือกเดียวค่ะ ทุกคนโยนหินมาหาอิชั้นในเรตเท่ากันว่า ขอที่พักไม่เกินคืนละ 1 พันบาท!! อืมมมม...ยากมั้ย ไม่ยากค่ะ เข้าพวกเวบ agoda, booking.com ระบุชื่อเมือง ราคาที่ต้องการ ที่พักต่างๆ ก็จะหล่นลงมาอยู่ในระดับสายตาของท่านทันที! เรื่องที่พักในญี่ปุ่นนี่ นอกจากราคาแล้วเรื่องทำเลที่ตั้งสำคัญมากกก เพราะเราเดินทางด้วยรถไฟฟาเป็นส่วนมาก เพราะฉะนั้นเราต้องหารที่พักที่ใกล้รถไฟฟ้าที่สุด ก็ต้องอ่านรีวิว คอมเม้นท์เรื่องที่พักแต่ละที่ให้ละเอียด ตั้งตรงไหน สภาพห้องเปนยังไง บริการเปนยังไง แล้วก็มาเปรียบเทียบกันค่ะ
 
ห้องที่ญี่ปุ่นในราคาถูกๆ สไตล์ backpacker ก็เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็เลือกอยู่มากมายหลายแบบ ทั้งแบบ hostel, guesthouse ส่วนใหญ่ห้องราคานี้ก็เป็นพวกห้องรวมซะส่วนมาก ถ้าไปกันหลายๆ คนก็สบายค่ะ แต่ถ้าไปคนเดียวก็ต้องมั่นใจนี้สนึงเนอะ ที่จะไปร่วมนอนกับคนอื่น แต่ถือว่าเป็นประสบการณ์ค่ะ เผื่อได้ฟงได้แฟน เอ้ยยย ได้เพื่อนใหม่กลับมามั่งเนอะ Kiss
 
เอาล่ะ...แผนเที่ยวพร้อม แผนที่รถไฟพร้อม ที่พักพร้อม [หรือยังวะ - นี่ชั้นข้ามเรื่องที่พักไปชิมิ โอเคร ย้อนกลับไปเขียนใหม่ ฮ่าๆ] วีซ่าไม่ต้อง....แล้วเงินล่ะคร่ะ! ยังไม่พร้อม กรี๊ดดดดดดดดด ><
 
ตัดใจทุบกระปุก ถอนเงินเก็บที่มีอันน้อยนิดมาสนองสนี้ดความอยากครั้งนี้ [ได้ข่าวบางคนยืมตังค์แม่ ฮ่าๆ]...สิริรวมได้มา 4 หมื่นบาท!! แลกเป็นเงินเยนได้ 125,000Yen!!! กับทริป 10 วัน!!! โอเคร ไปเที่ยวได้แล้วเย้!
 
ครือร่ายมายาวแล้วอ่ะคร่ะ...ทำไมมึงไม่ไปเที่ยวซักทีคะ !???
 
อะเครๆ...แหม๋ ก้อแค่อยากให้รู้ว่าก่อนจะไปเที่ยวประเทศนี้เนี่ยย มึงต้องหาข้อมูลก่อนนะรู้มั้ยยย อย่าสักแต่ว่าคิดไปเองว่ายากจุงเบยย จะไปได้มั้ยยย ใช้เงินกี่บาทดี...จะไปแร่ดที่ต่างบ้านต่างเมือง ก็ต้องทำการบ้านนะคะ จะได้เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมเงิน รองเท้า เสื้อผ้า กระเป๋า ย่าม ยารักษาโรค ไรไปให้พร้อม...เพราะของบางอย่างเห็นถูกๆ ที่บ้านเรา ถ้าต้องไปซื้อที่นู่นน ท่านอาจจะเงิบได้ เพราะแม่งแพงสาสสสสสส!  
 
 
เอ็นทรี่นี้น้ำล้วนๆ เป็นการเกริ่นนำก่อนจะไปเที่ยวแบบเต็มๆ ...ครือตั้งแต่กลับมามีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ สอบถามเรื่องการไปญี่ปุ่นด้วยตัวเองมาหลายคนมากกกอ่ะค่ะ บางทีก็อธิบายไม่ถูก เลยสัญญาว่าจะมาเขียนรีวิวให้ละเอียดๆ แต่ก็อย่างที่บอกว่า บางอย่างบางเรื่อง มันก็ต้องขึ้นอยู่กับคนเดินทางด้วยว่า อยากไปไหน อยากได้อะไรอ่ะ...เอาเป็นว่าในรีวิวอันนี้ จะเน้นเฉพาะเส้นทางตามที่ช่าได้ไปด้วยตัวเองดีกว่านะคะ เผื่อเอาไปเป็นแนวทางได้เนอะ Cool
 
ย๊างงงยังไม่จบ....ยังไม่ได้เริ่มจะจบได้ยังไง งั้นเดี๋ยวเรามาเริ่มเดินทางกันเอ็นทรี่หน้านะ กร๊ากกกกกก /me โดนถีบ Yell
 
 
 
 
SmileSmileSmileSmileSmile
 

Comment

Comment:

Tweet

โอย.. ความรู้เพียบบบ.. เก่งจังเลยจร้า.. big smile Hot! Hot!
@pachara504311012 ตอนพี่ไปยังไม่มีหิมะเลยจ้ะ แต่ก็หนาวมากกอยู่ big smile

#2 By -ChaChaCha- on 2013-12-14 09:48

อิจฉาพี่ช่าอ่า ไปตอนมีหิมะ

#1 By katak on 2013-12-14 08:41